Hướng dẫn

Bí kíp chinh phục Hoa Sơn Luận Kiếm

Tại phiên bản mới Sơn Hà Xã Tắc, tính năng Hoa Sơn Luận Kiếm đã chính thức ra mắt người chơi. Có lẽ các bạn từng gắn bó với Võ Lâm Truyền Kỳ đã không còn xa lạ với Hoa Sơn Luận Kiếm. Cách chơi, mỗi tháng tổ đội 1 - 4 người với quy chế thi đấu khác nhau gồm vòng đấu sơ tuyển và chung kết cuối tháng.

Hoa Sơn Luận Kiếm cho phép bạn dắt theo 1 Đồng Hành phò trợ, tăng khả năng chiến đấu. Bài viết này sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm về Hoa Sơn Luận Kiếm, giúp cho người chơi hiểu hơn về hoạt động này.

Phân tích sơ lược

Hoa Sơn Luận Kiếm áp dụng quy tắc thi đấu đối chiến tổ đội, mỗi tháng có 32 trận đấu, trong đó mỗi tuần cập nhật tối đa 16 trận cho phép tham gia, mỗi ngày tối đa cho phép 8 trận, 21:30-22:00 vào Thứ 2, 4, 6, Chủ Nhật sẽ có thể tham gia.

Hoa Sơn Luận Kiếm chỉ cần 4 ngày trong 1 tháng là có thể hoàn thành 32 trận sơ tuyển. Vì đây là cuộc thi 2 người, nhiều đội tham gia, bắt cặp có khả năng ngẫu nhiên rất cao, nhiều bạn gặp may mắn sẽ được lọt vào top bảng xếp hạng, những đội mạnh loại nhau ra khỏi vòng loại.

Theo quy tắc xếp hạng, kết quả thắng thua dựa vào thứ tự ưu tiên: Tiêu diệt tất cả địch, số địch bị tiêu diệt, lượng sát thương gây ra. Do đó chiến thuật có thể như sau: ưu tiên tiêu diệt 1 kẻ địch, vì nếu phe có người bị trọng thương sẽ rơi vào tình trạng 1 đánh 2, dù lượng sát thương cao hơn vẫn sẽ bị xử thua. Đồng thời, do Đồng Hành rất khó sinh tồn, vì thế không tính số lượng Đồng Hành bị tiêu diệt.

Xếp hạng của đấu vòng loại không chỉ dựa vào quy tắc tính điểm thắng 3 điểm, hòa 1 điểm, thua 0 điểm, còn phải tham khảo thời gian hoàn thành, vì thế người chơi cần phải chú ý điểm này. Đặc biệt là khi ứng phó với những môn phái có Phòng Thủ cao, người chơi cùng tổ đội phải thống nhất chiến thuật và phối hợp với kỹ năng khống chế để tránh tình trạng kéo dài trận đấu.

Đánh giá hiệu quả Đồng Hành

Hoa Sơn Luận Kiếm cho phép bạn mang theo 1 Đồng Hành, các bạn sẽ băn khoăn: Đồng Hành như thế nào mới phù hợp với mình.

Chúng ta phải xác định 1 điều, giá trị của Đồng Hành thể hiện ở ba điểm: Tấn công và Sinh lực, kỹ năng thiên phú, kỹ năng đi kèm khác.

Có lẽ đại hiệp đã biết qua Võ Thần Điện và Võ Lâm Minh Chủ, Sinh lực và Tấn công của Đồng Hành không thể so sánh với nhân vật, thậm chí là không đáng kể, Sinh lực của Đồng Hành càng cao, đôi khi là có lợi cho đối thủ hấp thụ. Vì vậy, chức năng chủ yếu của Đồng Hành có 2 điểm: kỹ năng thiên phú và kỹ năng đi kèm khác.

Trong những kỹ năng thiên phú, mạnh nhất ở phiên bản hiện tại là Nhạc Phi và Ngu Cơ, Nhạc Phi có thể thêm 1 kỹ năng tương tự như Võ Đang Thuẫn, bao gồm cả bộ phận phá khiên phản kích; Ngu Cơ có thể thêm 2 điểm cộng: Khi sống tăng Tấn công, sau khi tử vong tăng Hồi Sinh lực.

Sau đó là Đồng Hành có năng lực khống chế đặc biệt, Trương Phong có thể thổi bay địch, Thanh Hiểu Sư Thái mang kỹ năng Nga Mi Thiên Vũ Bảo Luân. Nhưng phải chú ý, những Đồng Hành này tăng ích không quá rõ ràng, vì không thể khống chế, thời điểm phóng thích kỹ năng có phù hợp không, có thể thuận lợi xuất chiêu hay không cũng là 1 ẩn số.

Trong kỹ năng thiên phú, Đồng Hành sát thương gây ra mỗi giây “không khống chế” hoặc tự tăng ích cho mình là vô dụng nhất.

Và trong các kỹ năng đi kèm của Đồng Hành, mạnh nhất là Quần Thể Kim Cương, Quần Thể Minh Vương và Quần Thể Độc Chướng, Bách Thảo Tiên Lộ. Nếu không có, có thể cân nhắc đến Bất Động Minh Vương, Kim Cang Hộ Thể và  Độc Chướng Thuật. Những kỹ năng khác không có hiệu quả rõ ràng.

Xếp hạng hiệu quả Đồng Hành

Bậc 1: Nhạc Phi, Ngu Cơ sở hữu Quần Thể Kim Cương, Quần Thể Minh Vương, Quần Thể Độc Chướng, Bách Thảo Tiên Lộ.

Bậc 2: Nhạc Phi, Ngu Cơ không kỹ năng đặc biệt hoặc những Đồng Hành khác sở hữu Quần Thể Kim Cương, Quần Thể Minh Vương, Quần Thể Độc Chướng, Bách Thảo Tiên Lộ.
Bậc 3: Những Đồng Hành khác có Quần Thể Kim Cương.

Bậc 4: Những Đồng Hành khác có Bất Động Minh Vương, Kim Cang Hộ Thể và  Độc Chướng Thuật.

Bậc 5: Đồng Hành có kỹ năng khống chế đặc biệt như Trương Phong, Thanh Hiểu Sư Thái.

Không nên cân nhắc đến vấn đề Ngũ Hành, Tấn Công và Sát thương gây ra trong 1 giây của Đồng Hành vì trong chiến đấu thường không quá nổi bật.

Phối Hợp Môn Phái

Đấu đôi có rất nhiều cách chơi và biến tấu theo tư tưởng cách phối hợp. Sau đây là 1 vài kết hợp mạnh mẽ:

1. Sát thương gây ra trong 1 giây Chủ Động:

Thiên Nhẫn + Võ Đang, Tiêu Dao + Võ Đang, Tiêu Dao + Thiên Nhẫn

Những dạng kết hợp này có khả năng xuất kích chủ động, không cho đối phương cơ hội né tránh hoặc đào tẩu, khống chế phong phú, sát thương gây ra trong 1 giây lớn và kèm bạo kích.

Nhược điểm là không có kỹ năng hỗ trợ, nếu đụng độ đối thủ có kỹ năng hỗ trợ thì có thể sẽ thua vì sát thương gây ra trong 1 giây không đủ. Đây là một cách phối hợp khá chủ động.

2. Khống Chế Mạnh:

Tiêu Dao + Thúy Yên, Tiêu Dao + Nga Mi; Thúy Yên + Thiếu Lâm;

Sự kết hợp nay mang tính khống chế mạnh, (Nga Mi + Tiêu Dao, Thiên Vũ Bảo Luân của Nga Mi có thể kết hợp với Tiêu Dao sau khi khống chế địch mới phóng thích, có hiệu quả nhân đôi), nếu ăn ý với nhau có thể thực hiện giết đối thủ.

Nhược điểm là lực không đủ mạnh, nếu không thể hạ gục thể hạ gục đối thủ, khi khống chế đang yếu sẽ rất dễ bị giết ngược.

3. Hỗ Trợ  Kéo Dài Thời Gian:

Nga Mi + Nga Mi, Nga Mi + Thúy Yên, Nga Mi + Thiên Sinh, Nga Mi + Thiếu Lâm;

Đặc điểm Sinh lực cao, kỹ năng hộ trợ mạnh, yếu điểm là sát thương trên giây yếu, khống chế cũng không mạnh. Vì thế nếu đấu vòng loại sẽ rất vất vả, mất nhiều thời gian, nhưng ưu điểm là thích hợp cách đánh phòng thủ kéo dài khi phe địch phạm sai lầm. Vì sân đấu không rộng, nếu không tiếp sức và khả năng hồi phục yếu sẽ không thể né tránh, môn phái này sẽ rất tốt trong việc phát huy với cách đánh kiên nhẫn của mình.

4. Cân Đối:
Võ Đang + Võ Đang, Võ Đang + Thiếu Lâm, Thiếu Lâm + Thiếu Lâm.

Võ Đang và Thiếu Lâm đang rất được ưa chuộng, vì thế sự kết hợp của 2 môn phái này sẽ là tiêu điểm cho Hoa Sơn Luận Kiếm.  Xét ở góc độ thực tế, sự phối hợp này có tính cân đối rất tốt, về khống chế, sát thương trên giây tốt không có mặt hạn chế quá lớn, cùng môn phái nên am hiểu và ăn ý với nhau, có thể bổ sung cho nhau, tính toán và phối hợp.

5. Tổ Đội Yếu:

Vì là đấu đôi, nên những môn phái mang đặc tính đấu nhóm hoặc khiên sẽ rất khó đánh, đặc biệt là Đào Hoa và Thiên Vương.  Đào Hoa có thể căn cứ vào nhu cầu trang bị tìm Đồng Hành phù hợp. Nếu kết hợp với Võ Đang, có thể sắp xếp Võ Đang làm đối tượng gây sát thương trên giây, Đào Hoa sẽ linh hoạt né và tấn công, nếu kẻ địch dí theo, có thể để Võ Đang gây sát thương trên giây không theo quy luật và Đào Hoa sẽ né tránh, thừa cơ đánh lén. Nếu đối phương nhắm vào Võ Đang, Đào Hoa + Võ Đang đều có sức sát thương trên giây khá cao. Ví như Tiêu Dao hoặc Thúy Yên, khống chế mạnh, có thể né tránh linh hoạt, để Đồng Hành khống chế 1 đối tượng yếu trong phe địch, sau đó cùng tiêu diệt đối phương đột kích.

Thiên Vương có Bạo kích và sát thương trên giây yếu, tuy sức sinh tồn mạnh, nhưng đối thủ có thể bỏ qua Thiên Vương tiêu diệt Đồng Hành, vì thế Đồng Hành của Thiên Vương phải lựa chọn rất nghiêm khắc. Có 2 cách, thứ nhất là thao tác tốt như Thiên Nhẫn, khiến đối thủ quên đi sự tồn tại của Thiên Vương, và Thiên Vương cũng có thể thu hút Chế Giễu và phóng thích khống chế định thân. Thứ 2 là chọn Đồng Hành Sinh lực cao như Nga Mi. Ngoài ra các bạn cũng có thể có cách phối hợp riêng tùy vào ý thích của mình.